thepressbistro.com

The Press Bistro – Blog về nhà hàng – Ẩm thực – Mẹo vặt

cach lam sach hau

Chắc hẳn ai cũng biết, hàu là loại thực phẩm bổ dưỡng, được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên cách làm sạch hàu thì không phải ai cũng biết. Chính vì vậy, sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm sạch cũng như tách vỏ hàu nhanh nhất. Mời các bạn cùng tham khảo.

Hướng dẫn cách làm sạch hàu

Trong thịt hàu có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như: Kẽm, Kali, Natri, Canxi, Sắt, Đồng…Để giữ được các chất dinh dưỡng lưu giữ lại trong thịt hàu, đòi hỏi người thực hiện phải có kiến thức căn bản khi sơ chế hàu.

cach lam sach hau
Hướng dẫn cách làm sạch hàu nhanh nhất

Đối với cách làm sạch hàu, chúng ta có các phương pháp như sau:

  • Cách 1: Dùng bàn chải chà sạch

Đây là cách truyền thống và được nhiều người áp dụng. Sau khi mua hàu về, bạn cần ngâm nước khoảng 2 giờ để lớp bùn bám trên vỏ hàu được mềm ra. Từ đó việc làm sạch cũng trở nên đơn giản hơn.

Kết thúc 2 tiếng ngâm hàu, các bạn vớt ra và dùng bàn chải chà theo đường vân cong của vỏ hàu. Bắt đầu từ phần cuống nắp hàu cho đến miệng nắp hàu. Các bạn nên chà rửa trực tiếp ngay dưới vòi nước để hàu được sạch bùn hoàn toàn.

  • Cách 2: Dùng vòi áp suất

Nếu cách làm sạch hàu truyền thống thường được thấy tại các hộ gia đình. Thì cách làm sạch với vòi áp suất sẽ được các nhà hàng và hộ kinh doanh sử dụng. Việc dùng áp lực nước từ vòi áp suất sẽ giúp đẩy sạch lớp bùn nhanh hơn.

Ưu điểm của cách làm này đó là tiết kiệm thời gian làm sạch hơn, đồng thời khối lượng hàu được làm sạch cũng nhiều hơn đáng kể.

  • Cách 3: Dùng bột mì và cơm

Cách làm sạch hàu này chỉ được áp dụng trong trường hợp hàu đã được tách vỏ lấy thịt bên trong. Sau khi mua về, rửa sạch và cho vào bát lớn, thêm vào đó 1 lượng bột mì vừa đủ ngập hết hàu. Trộn bột mì và hàu nhẹ tay để tránh làm nát thịt.

Việc làm này là để bột mì có thể lấy hết toàn bộ chất nhầy và cặn bẩn ở thịt hàu. Tiếp đó bạn rửa hàu đã trộn với bột mì dưới nước để làm sạch. Ở bước này, nhìn bằng mắt thường có thể thấy hàu khá sạch, nhưng thực tế ở phần nếp nhăn của chúng vẫn đóng lại những tạp chất.

Do đó bạn cần phải dùng đến cơm đã chuẩn bị trước đó để làm sạch, độ dính của cơm có tác dụng hiệu quả trong việc loại bỏ cặn bẩn bám trên trong các nếp nhăn của thịt hàu. Khi thực hiện, hãy chà thật nhẹ nhàng hàu với cơm, để các vết bẩn có thể bám vào hạt cơm. Cuối cùng bạn chỉ cần rửa lại với nước một lần nữa cho thật sạch là được.

Hướng dẫn cách tách vỏ hàu

Sau khi làm sạch lớp bùn bên ngoài sẽ đến phần cạy vỏ hàu. Đây được xem là công việc vô cùng khó khăn. Vì cần phải dùng khá nhiều lực và thời gian để tách vỏ. Thế nhưng, nếu thực hiện tốt việc tách vỏ, bạn sẽ có món hàu thơm ngon và giữ lại được toàn bộ chất dinh dưỡng.

cach tach hau
Cách tách vỏ hàu đơn giản

Cách tách vỏ hàu sống

  • Đầu tiên các bạn đặt hàu đã rửa sạch lên thớt và lật phần bụng hàu lên. Đây là phần thường có lớp vỏ mỏng, nhỏ và bằng phẳng.
  • Dùng sống dao lớn chặt mạnh phần cuống vỏ hàu cách đáy cuống 1,5 – 2cm. Để 2 lớp vỏ hàu tách ra, lúc này bạn có thể nhét mũi dao nhỏ hơn vào khe hở để cạy.
  • Sau khi đã cạy được vỏ hàu thì bạn đem rửa lại với nước sạch, để loại bỏ tạp chất hoặc vụn vỡ li ti của vỏ hàu bị sót lại bên trong do dùng dao đập. Như vậy là hàu đã sạch hoàn toàn và có thể ăn sống.

Đối với việc cạy vỏ, các bạn nên tránh để mũi dao nhọn chạm vào phần thịt hàu. Bởi điều này sẽ làm bể phần bụng nước của hàu, khiến chúng bị khô đi và mất ngọt. Nhớ chú ý mang bao tay trước khi sơ chế, vì vỏ hàu rất sắc, có thể làm bạn bị thương trong quá trình sơ chế.

Cách tách vỏ hàu bằng nhiệt

Ngoài ra, còn 1 cách cạy vỏ hàu khác đơn giản hơn mà không cần tốn quá nhiều sức. Tuy nhiên cách làm này chỉ áp dụng được với những ai không thích ăn hàu sống, bởi cách tách vỏ này cần sử dụng nhiệt.

  • Sau khi làm sạch lớp bùn bên ngoài, chỉ cần đặt hàu lên nướng, hoặc cho vào nồi hấp.
  • Đến khi hàu chín thì phần nắp cũng tự động mở ra và khi đó bạn hoàn toàn có thể tách lớp vỏ dễ dàng.

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn về cách làm sạch hàu truyền thống tại các hộ gia đình và cách làm hiện đại đối với những nơi kinh doanh. Cùng với đó là cách cạy vỏ hàu và những lưu ý nhỏ nhưng rất cần thiết trong việc ăn hàu. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ thật sự hữu ích đối với các bạn và mọi việc sẽ trở nên đơn giản hơn, khi áp dụng theo chỉ dẫn bên trên.