thepressbistro.com

The Press Bistro – Blog về nhà hàng – Ẩm thực – Mẹo vặt

meo chua hoc xuong ca

Mẹo chữa hóc xương cá sẽ giúp bạn xử lý được tình huống nhanh chóng khi rơi vào trường hợp này hay khi chứng kiến người khác mắc phải. Bởi hóc xương cá tưởng đơn giản nhưng đôi khi lại cực kỳ nguy hiểm, nếu xử lý kịp thời có thể gây ra các hậu quả đáng tiếc.

Dưới đây là một số mẹo hóc xương cá hiệu quả được chia sẻ bởi thepressbistro. Các bạn có thể thử ngay nhé!

Các mẹo chữa hóc xương cá hiệu quả

  • Nhét tỏi vào lỗ mũi

Khi phát hiện mình bị hóc xương cá, điều đầu tiên mà bạn cần làm là định vị miếng xương hóc nằm ở phía bên nào. Sau đó dùng tỏi nhét vào lỗ mũi phía ngược lại.

Ví dụ bạn bị hóc xương cá ở bên trái thì nhét tỏi vào lỗ mũi bên phải, tay còn lại bịt vào lỗ mũi trái và thở đều bằng miệng. Khoảng 2 – 3 phút hoặc nhanh hơn bạn sẽ hắt hơi và nôn ra. Lúc này xương cá bị hóc sẽ theo đó mà ra ngoài. Cách này vừa đơn giản, hiệu quả cao mà không gây tổn thương bên trong.

  • Nuốt vỏ cam

Nuốt vỏ cam cũng là cách mà nhiều người áp dụng khi rơi vào tình trạng hóc xương. Bởi trong vỏ cam có chứa hoạt chất khiến xương mềm ra và theo nước bọt rơi xuống dạ dày.

Lưu ý: Chỉ sử dụng vỏ cam nhỏ, tránh tình trạng bị nghẹn khi nuốt.

meo chua hoc xuong ca

  • Nuốt cơm

Khi phát hiện bị hóc xương, bạn hãy lấy ngay một cục cơm rồi nuốt xuống, nó sẽ đẩy cả xương cá xuống dạ dày. Tuy nhiên bạn chỉ áp dụng cách này đối với xương cá nhỏ và tình trạng không quá nặng.

Nếu như xương cá bị hóc trong cổ họng quá lớn và dùng cách này vô tình sẽ khiến xương đâm vào các động mạch và gây nhiễm trùng.

  • Mẹo chữa hóc xương cá bằng rau má

Nếu như lúc hóc xương trong nhà có rau má, hãy dùng một ít rửa sạch bắt đầu nhai nát rồi nuốt xuống. So với nuốt cơm thì hợp chất của rau má sẽ làm dịu đi cơn đau ở chỗ bị hóc và giúp xương rơi xuống dạ dày một cách nhẹ nhàng.

  • Dùng vitamin C

Việc sử dụng vitamin C để chữa hóc xương cũng tương tự như ngậm vỏ cam. Chất này sẽ làm xương cá mềm ra và rơi xuống dạ dày. Bên cạnh đó nó còn làm giảm đau, kháng viêm do vết xương cá để lại.

  • Uống nước quả trám

Uống nước quả trám có thể khiến xương cá tiêu đi, giống như vitamin C giúp xương cá mềm ra. Các chất dinh dưỡng trong quả trám giúp xương cá bị hao mòn đi và từ từ rơi xuống dạ dày. 

Khi hóc xương cá, hãy sử dụng một quả trám mài ra rồi hòa với nước sử dụng.

  • Sử dụng đồ uống có gas

Giống như khi ăn qua no ta hay sử dụng nước có gas để kích thích hệ tiêu hóa. Cách này đơn giản là để giải phóng khí, giúp ta ợ ra và cảm thấy thoải mái. Khi bị hóc xương cá, bạn cũng có thể sử dụng thức uống này để đánh bật xương cá ra cổ họng.

Cách áp dụng rất đơn giản, bạn chỉ cần uống một hơi dài, sau đó đợi khí gas giải phóng ra ngoài. Lúc này khí sẽ làm bong tróc xương và giúp nó trồi lên. Bạn chỉ cần ho vài phát để lấy xương hóc ra mà thôi.

  • Đi gặp bác sĩ

Những mẹo chữa hóc xương cá trên chỉ áp dụng đối với trường hợp xương cá nhỏ, nếu như bạn có những triệu chứng dưới đây, đừng tự ý chữa hóc xương tại nhà, đôi khi nó sẽ làm mọi thứ trở nên nghiêm trọng hơn, lúc này bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để được hỗ trợ kịp thời. Cụ thể:

– Cảm thấy khó thở

– Đau nhức cổ họng

– Đau ngực

– Chảy nước dãi quá mức

– Không thể ăn cũng như uống được

Sau khi gặp bác sĩ, tùy vào tình hình hiện tại của bạn sẽ có các phương pháp giải quyết hiệu quả. Nhẹ có thể gắp xương cá ra. Nặng phải dùng ống nội soi để gỡ xương.

Ngoài nắm được các mẹo xử lý hóc xương cá thì bạn cùng cần phải cẩn thận khi ăn tránh bị hóc. Hãy nhai kỹ nuốt chậm để không rơi vào tình trạng khó xử này.

Nếu sợ bị hóc xương bạn có thể mua cá phi lê thay vì mua nguyên con, phần lớn xương của chúng đã được lọc hết sẵn từ trước, bạn chỉ cần chế biến mà thôi. Hoặc có thể xay nhuyễn cá để không bị hóc khi thưởng thức.

Kết luận

Nhớ các mẹo chữa hóc xương cá là điều rất cần thiết khi bản thân rơi vào tình trạng này. Tuy nhiên điều trước tiên mà bạn cần làm là đánh giá tình trạng của bản thân. Nếu cảm thấy chỉ bị khó chịu nhẹ ở cổ, có thể áp dụng các cách trên. Ngược lại nếu cảm nhận rõ sự đau nhức khi nuốt nước bọt thì hãy tìm đến bác sĩ, đừng cố gắng “chữa lợn lành thành lợn què”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *